ĐOÀN THẨM ĐỊNH NÔNG THÔN MỚI CỦA TỈNH THÁI NGUYÊN VỀ THẨM ĐỊNH CÁC TIÊU CHÍ XÃ NÔNG THÔN MỚI TẠI XÃ PHÚ THỊNH

2023-06-20 15:47:00.0

Chiều ngày 19/6/2023, Đoàn Thẩm định xã Nông hôn mới của tỉnh do đồng chí Trần Nho Hưởng - Phó Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên làm Trưởng đoàn đã tiến hành thẩm định các tiêu chí Nông thôn mới tại xã Phú Thịnh, xã đăng ký đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2023.

Cùng đoàn thẩm định có các đồng chí đại diện lãnh đạo một số Sở, ngành của tỉnh. Về phía huyện Đại Từ, có đồng chí Trần Đăng Minh – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo và tổ hướng dẫn hồ sơ xây dựng Nông thôn mới huyện Đại Từ. Về phía xã, có các đồng chí lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ cùng các đồng chí cán bộ, công chức xã.

(Đoàn thẩm định Nong thôn mới của tỉnh Thái Nguyên làm việc tại buổi thẩm định)

Buổi thẩm định, đồng chí Phạm Thanh Tùng -  Chủ tịch UBND xã Phú Thịnh đã trình bày báo tóm tắt kết quả xây dựng Nông thôn mới tại địa phương. Báo cáo nêu rõ : Tranh thủ những thuận lợi và khắc phục những khó khăn, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Phú Thịnh đã chung sức, đồng lòng xây dựng Nông thôn mới. Xã đã thành lập BCĐ xây dựng Nông thôn mới và phân công nhiệm vụ cụ thể, xây dựng lộ trình thực hiện các tiêu chí trong bộ tiêu chí xã Nông thôn mới. Sau khi triển khai xây dựng xã Phú Thịnh đã đạt được những thành tựu, kết quả quan trọng. Cụ thể là: - Đến nay, sản lượng lương thực có hạt bình quân hằng năm đạt 2.160 tấn/2.120 tấn = 101% KH. Năng suất đạt bình quân 55,6 tạ/ha. Sản lượng chè búp tươi trung bình hàng năm đạt 1.580 tấn/1.500 tấn đạt 105% KH. Tình hình chăn nuôi, thuỷ sản ổn định. Trên địa bàn xã có 01 HTX chè Hải Yến, hoạt động hiệu quả, HTX có 02 sản phẩm chè đạt sản phẩm OCOP 4 sao. Thu cân đối trên địa bàn trên địa bàn tăng 40%/năm vượt so với Nghị quyết đề ra (tăng 10%/năm). Tổng thu nhập ngân sách NN từ năm 2020 – 2022 là 31.633 triệu đồng. Cảnh quan môi trường sáng-xanh-sạch-đẹp. UBND xã đã xây dựng kế hoạch toàn xã, các xóm đều có Nghị quyết văn hóa quy định lịch tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm tối thiểu 01 lần/tháng vào ngày chủ nhật xanh tuần đầu của tháng....  Đảng bộ và chính quyền xã Phú Thịnh trong nhiều năm đều hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt. An ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.

Đối với xã Phú Thịnh, tổng kinh phí đã huy động thực hiện Chương trình là trên 94 tỷ đồng. Đến nay 100% đường trục xã, liên xã, trục xóm, liên xóm, ngõ xóm đi lại thuận tiện quanh năm; 100% hộ được sử dụng điện thường xuyên, an toàn; 100% xóm có nhà văn hóa đảm bảo sinh hoạt cộng đồng… Tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 6,76%, thu nhập bình quân đạt 45,05 triệu đồng/người/năm…

Qua thẩm định hồ sơ và đi thực tế, các thành viên trong Đoàn đã tập trung thảo luận, đánh giá và thông qua kết quả chấm điểm đối với xã. Đoàn cũng đề nghị các địa phương nhanh chóng bổ sung thông tin về kết quả đạt được của tiêu chí: văn hóa; hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật…; hoàn thiện hồ sơ trình tỉnh để công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2023.

(Phát biểu kết luận tại hội nghị thẩm định NTM, đồng chí Trần Nho Hưởng - Phó Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên, Trưởng đoàn thẩm định )

Phát biểu kết luận tại hội nghị thẩm định NTM, đồng chí Trần Nho Hưởng - Phó Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên, Trưởng đoàn thẩm định đã đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Phú Thịnh trong việc thực hiện các tiêu chí xây dựng xã Nông thôn mới . Đồng chí đề nghị xã Phú Thịnh tiếp tục điều chỉnh báo cáo, bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ theo góp ý của thành viên Đoàn thẩm định; đồng thời, tiếp tục hoàn thiện và duy trì các tiêu chí ngoài thực địa, nâng cao hơn nữa các tiêu chí xã Nông thôn mới.

Một sô hình ảnh tại buổi thẩm định:

Vũ Thịnh Thương
UBND xã Phú Thịnh