Giới Thiệu chung về xã Phú Thịnh

2020-12-29 16:30:00.0

GIỚI THIỆU CHUNG

Xã Phú Thịnh nằm ở phía bắc huyện Đại Từ, cách thành phố Thái Nguyên khoảng 33 km, cách thị trấn Hùng Sơn 9 km, có vị trí địa lý:
Phía đông giáp xã Phú Lạc
Phía tây giáp xã Phú Xuyên
Phía nam giáp xã Bản Ngoại và xã Phú Xuyên
Phía bắc giáp xã Na Mao và xã Phú Cường.

Địa điểm trụ sở chính: Nằm trên trục đường 264, tại xóm Hùng Cường, xã Phú Thịnh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

Xã Phú Thịnh có diện tích 1.026,53ha, tổng số hộ là 1.168 với dân số năm 2023 là 4.025 nhân khẩu, gồm 10 xóm, 03 nhà trường, 01 trạm y tế xã có 5 dân tộc anh em cùng chung sống. Tỷ lệ hộ nghèo là 7,46%. Thu nhập của người dân chủ yếu từ làm nông nghiệp.
Đây là điểm đầu của tuyến tỉnh lộ 264 nối giữa hai huyện Đại Từ và Định Hóa, quốc lộ 3 cũng đi qua khu vực giáp ranh phía nam của xã. Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự chỉ đạo tích cực của chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ có hiệu quả của các ngành, đoàn thể chính trị xã hội, sự nỗ lực của nhân dân các dân tộc xã Phú Thịnh, tình hình kinh tế, văn hóa - xã hội củaxã Phú Thịnh tiếp tục giữ ổn định, phát triển và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Tình hình an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.
Trên địa bàn xã Phú Thịnh có trường THPT Nguyễn Huệ, mang tên chiến Khu Cách mạng Nguyễn Huệ ở xã Yên Lãng, Đại Từ. Di tích lịch sử cấp tỉnh 27/7 "Nơi tổ chức hội nghị trù bị lấy ngày 27/7 làm ngày Thương binh liệt sỹ". Di tích lịch sử cấp tỉnh "Nơi thành lập Đội vận động văn nghệ (văn công) thuộc Cục Chính trị Tổng cục cung cấp" nay gọi là Nhà hát chèo Quân đội
Cơ cấu kinh tế của xã Phú Thịnh chủ yếu là Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp. Đảng bộ xã Phú Thịnh có 198 đảng viên. HĐND thị trấn có 24 đại biểu, UBND thị trấn có 18 cán bộ, công chức, hợp đồng lao động, trong đó cán bộ có trình độ thạc sỹ: 01 đồng chí; đại học: 16 đồng chí, cao đẳng: 0 đồng chí; trung cấp 01 đồng chí.

Sự nghiệp giáo dục được xã quan tâm chỉ đạo, cơ sở vật chất trường, lớp được tu sửa và được xây dựng mới khang trang, xã có 01 trường tiểu học, 01 trường trung học cơ sở, có 01 trường Mầm Non, có 10 nhà văn hoá xóm bản đều được xây dựng đảm bảo phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hoá văn nghệ của nhân dân. Xã có trạm y tế nằm ở khu trung tâm của xã với 7 cán bộ y sỹ, bác sỹ 10 y tế thôn bản tại các xóm để đảm bảo việc khám chữa bệnh cho nhân dân, trạm y tế xã thực hiện tốt các chương trình quốc gia về y tế.

Vũ Thịnh Thương
UBND xã Phú Thịnh